Saturday, 20/08/2022 - 09:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Bảo Lý

Ngày 30/4 -1/5

Đối với người dân Việt Nam lễ 30/4 1/5 là ngày vô cùng đặc biệt để thể hiện sự kỷ niệm và tưởng nhớ công lao của cha ông ta. Hằng năm, cứ đến lễ 30/4 và 1/5, người dân Việt Nam lại được hòa mình vào không khí tự hào và nhộn nhịp.

Sự xuất hiện của lá Quốc kỳ được treo khắp phố như một lời nhắc nhở nhằm nhớ đến công ơn và sự tri ân to lớn với Tổ quốc. Vậy ngày 30/4 1/5 là ngày gì, có ý nghĩa ra sao, tất tần tật sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

1.NGÀY 30/4 LÀ NGÀY GÌ?

Lời giải đáp cho câu hỏi ngày 30 tháng 4 là ngày gì thì câu trả lời chính là ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất nước. Vì vậy, cứ đến 30/4 hằng năm, toàn dân nước Việt sẽ cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm để tưởng nhớ thế hệ đi trước.

Đây chính là một cột móc trọng đại có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với toàn dân, toàn Đảng và toàn quân ta. Trải qua lịch sử chiến tranh cứu nước khó khăn và lâu dài, vào ngày 30/4/ 1975, ông cha ta đã làm thất bại hoàn toàn ách thống trị của đế quốc Mỹ, vươn cao lá cờ Tổ quốc, báo hiệu sự toàn thắng của Đất nước Việt Nam.

Chiến thắng vẻ vang ngày 30/4 được xem là thành quả vĩ đại, đáng tự hào với truyền thống dựng và giữ nước hơn hàng nghìn năm của cha ông ta. Vì thế, cứ đến 30 tháng 4, các hoạt động chào mừng sẽ diễn ra nhằm tưởng niệm và ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc.

2.NGÀY 1/5 LÀ NGÀY GÌ?

Ngày 1/5 là ngày gì? Hằng năm, 1/5 được xem là ngày Quốc tế Lao Động. Đây là một dịp vô cùng quan trọng đối với người lao động, công nhân, viên chức trong cả nước. Vào ngày 1/5/1930, toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cùng nhau biểu tình để đòi lại quyền lợi cho giai cấp công nông dân của nước ta.

Đây được xem là một dịp thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dân tộc với giới chủ quốc tế. Không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, nhiều cuộc bãi công đã diễn ra nhằm yêu cầu được đáp ứng đầy đủ quyền lợi của giới công dân.

Bùng nổ hàng loạt cuộc biểu tình, sự khiêu khích và đàn áp ngày càng quyết liệt đã khiến cho Quốc tế Cộng sản thừa nhận và quyết định lấy ngày 1/5 trở thành ngày nghỉ ngơi và biểu dương lực lượng của nhân dân lao động toàn thế giới. Đó cũng là lý do và là lời giải đáp chính xác cho câu hỏi 1/5 là ngày gì.

3. LỊCH SỬ RA ĐỜI NGÀY 30/4 VÀ 1/5

» Lịch sử ra đời ngày 30/4: 

Nhận thấy cơ hội thuận lợi cho cách mạng, cuối năm 1974, đầu 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng Miền Nam. Nhờ sự thay đổi mau lẹ của lực lượng Miền Nam, Bộ Chính trị đã nhấn mạnh đây chính là thời cơ tốt để đánh nhanh, thắng nhanh và thống nhất đất nước.

Khi thời cơ đã đến, toàn quân, toàn dân đã tập trung toàn bộ lực lượng cũng như binh khí và vật chất để cùng nhau tiến về Miền Nam. Chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định về sau đã được Trung ương Đảng thay đổi với tên gọi “Chiến dịch Hồ Chí Minh”.

Căn cứ và phòng thủ tại những điểm trọng yếu từ phía Đông, quân ta đã tiến công từ Xuân Lộc, Phan Rang để bảo vệ Sài Gòn. Chiến dịch mở đầu vào ngày 26/4, quân ta nổ tiếng súng đầu tiên và tiến vào Trung Tâm Sài Gòn.

Đánh chiếm các cơ quan đầu não và vượt qua tuyến phòng thủ của địch, đúng 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh ta cùng nhau tiến thẳng vào Dinh Độc Lập khiến địch đầu hàng không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút, đại tá Bùi Quang Thận đã cắm lá cờ chiến thắng giải phóng Miền Nam trên nóc Dinh Độc Lập. 

Ngày 30/4 1/5 là ngày gì Lịch sử ý nghĩa và lịch nghỉ - Ảnh 4

Lễ 30/4 và 1/5 là hai ngày lễ lớn đầy tự hào của người dân Việt Nam

 

» Lịch sử ra đời ngày 1/5: 

Vấn đề đấu tranh của giai cấp vô sản nổ ra khi Mác nhận thấy quyền lợi cần có nhân dân lao động là rất quan trọng. Vào tháng 9/1866, tại Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng Sản I, khẩu hiệu cho ngày làm việc 8 giờ đã xuất hiện và yêu sách này dần được các nước trên toàn thế giới biết đến.

Từ đó, phong trào yêu cầu làm việc 8 giờ dần nổ ra và phát triển mạnh ở nhiều nước, đặc biệt là Mỹ. Những cuộc biểu tình, mít tinh trên phố yêu cầu thực hiện “8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi” ngày càng thu hút lượng người tham gia đông đảo.

Trong cùng ngày, hơn 100 nghìn công dân đã bãi công, không đến nhà máy. Những cuộc xung đột diễn ra dữ dội và được xem là cuộc nổi dậy mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Ba năm sau đó, vào ngày 20/6/1889, Quốc tế Cộng Sản II dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels đã quyết định chọn ngày 1/5 hằng năm là ngày biểu dương lực lượng lao động của tầng lớp vô sản các nước.

Sáng kiến này dần được nhiều nơi trên thế giới tán thành. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cuộc mít tinh lớn nhất diễn ra ở khu Đấu xảo Hà Nội đã trở thành cuộc biểu dương tinh thần đoàn kết cho dân tộc ta và nó cũng là bước ngoặt thay đổi thành công về sự lãnh đạo và tổ chức của Đảng.

Ngày 30/4 1/5 là ngày gì Lịch sử ý nghĩa và lịch nghỉ - Ảnh 5

Ngày 1/5 là ngày gì thì đó là ngày hội lớn và vô cùng quan trọng với giai cấp công nông dân 

4. Ý NGHĨA NGÀY 30/4 VÀ 1/5

Chiến dịch Hồ Chí Minh đã mang lại thắng lợi vẻ vang cho toàn quân, toàn dân ta. Vì thế ngày 30/4 là ngày gì thì ngày này mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không đơn thuần là một ngày để kỷ niệm vai trò và sự đóng góp to lớn của ông cha ta mà đây còn là ngày để tất cả nhìn lại những trang sử đáng tự hào của cả dân tộc.

Kết thúc với hơn 30 năm giành lại độc lập tự do, 30/4 được xem là cột mốc thắng lợi tiêu biểu mang lại hòa bình và dân chủ cho cả nước. 

Ý nghĩa của ngày 30/4:

» Tưởng nhớ và tôn vinh các vị anh hùng liệt sỹ đã dũng cảm đấu tranh giành độc lập dân tộc.

» Khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng.

» Ghi nhận và nêu bật tinh thần đại đoàn kết của toàn dân Việt Nam.

Ngày 30/4 1/5 là ngày gì Lịch sử ý nghĩa và lịch nghỉ - Ảnh 6

Hiểu về lịch sử ra đời ngày 30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì, ta sẽ hiểu được hai ngày này có ý nghĩa quan trọng như thế nào với đất nước

 

Quốc tế Lao động là một ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với nhân viên, quan chức tại Việt Nam. Vào ngày này, toàn bộ người dân lao động Việt sẽ được nghỉ để tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi cho bản thân. Vì là ngày lễ nên dù nghỉ, công nhân viên vẫn được hưởng lương và đảm bảo quyền lợi hỗ trợ từ nhà nước.

Ý nghĩa của ngày 1/5:

» Biểu dương sự cống hiến của người dân lao động trên toàn thế giới.

» Kỷ niệm ngày diễn ra các cuộc biểu tình và quân sự lớn thời bấy giờ.

» Tạo quyền lợi và cải thiện điều kiện làm việc cho tầng lớp lao động.

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 16
Tháng 08 : 429
Năm 2022 : 3.419